Lời giải đáp những ký hiệu và thông tin có trên vé máy bay

Khi bắt đầu một chuyến bay, điều đầu tiên chúng ta sẽ làm đó là việc kiểm tra lại vé máy bay của mình để đảm bảo không xảy ra sai sót. Thông thường, chúng ta chỉ check lại thời gian và vị trí ngồi chứ đã bao giờ chúng ta tò mò tìm hiểu về ký tự xuất hiện trên vé máy bay hay chưa?
Hãy cùng nhau giải đáp những ký tự đặc biệt có trên vé máy bay nhé!

Phân loại theo hạng vé máy bay
Hầu hết sẽ có 3 lại hạng vé: First Class, Business và Economy
First Class: Hạng nhất
Là hạng vé máy bay mà khách hàng được hưởng dịch vụ tốt nhất của hãng bay đó. Thường có ở những chuyến bay có lịch trình bay dài và xuyên lục địa.
Business Class: Hạng thương gia
Là hạng vé máy bay có mức giá cao hơn so với hạng vé phổ thông (Economy Class)., thường là khách hàng thường xuyên của hãng. Hầu hết có ở chuyến bay đường dài.
Economy Class: Hạng thông thườngLà hạng vé máy bay thường gặp nhất dành cho khách hàng có nhu cầu lựa chọn ghế ngồi giá rẻ trên máy bay, vé máy bay này đều có trong mỗi chuyến bay.


Ký tự phân biệt theo hạng vé máy bay- Hạng nhất (First class): Ký hiệu A, F, P
- Hạng thương gia (Business Class): C,D, J, I, Z
- Hạng thông thường (Economy Class): B, H, K, L, M, O, N, S, V, Q, W, Y

Chuyến bay (flight)
Trên mỗi vé máy bay có ghi ký hiệu chuyến bay, ví dụ VN189. Những người đi máy bay lần đầu rất dễ dàng có thể nhận ra tên chuyến bay của mình là gì để lưu ý. Chúng ta có thể thuận tiện theo dõi thông tin về chuyến bay tại các bảng điện tử ở sân bay thông qua các ký tự này.

Thời gian bay (Date/time)
Mỗi vé máy bay ghi rõ giờ/ngày/tháng, thường sẽ được ký hiệu theo thời gian nước ngoài. Ví dụ; N 27JUL nghĩa là ngày 27 tháng 7. Giờ lên máy bay (Boarding time) được hiển thị to hơn để khách hàng chú ý nhất có thể để đảm bảo không bị lỡ chuyến bay. Trên vé máy bay không thể hiện số năm bởi vì vé máy bay chỉ có giá trị trong vòng 1 năm.

Phân biệt chuyến bay thẳng (Non-stop) và quá cảnh (Transit) có trên vé máy bay
Non-stop là ký hiệu của chuyến bay thẳng, không bị dừng lại giữa chuyến bay, di chuyển thẳng đến địa chỉ mà chúng ta cần đến. Khác với bay thẳng, transit là chuyến bay có điểm dừng tại một hoặc vài địa điểm trước khi đến nơi chúng ta cần đến.


Chuyển nhượng vé máy bay (Endorsement)
Thông thường, có rất nhiều trường hợp khách hàng chuyển nhượng vé máy bay sang người khác, nó sẽ được ghi thông tin chi tiết ngay trên đầu của vé máy bay hoặc cũng có thể ghi ở dưới ô ghi lộ trình (Routing). Ô lộ trình sẽ được sắp xếp ngang với địa điểm khởi hành, số mã hãng chuyên chở, số hiệu của chuyến bay (flight), ngày khởi hành (Date), giờ khởi hành (Time).

Cửa lên máy bay (Gate)
Đó cũng chính là cửa soát vé trước khi lên máy bay. Cần chú ý vì rất dễ có sự nhầm lẫn về việc lên nhầm cửa máy bay.

Ký hiệu SSSS có trong vé máy bay
SSSS được viết tắt của từ Secondary Security Screening Selection. Đây là những vé máy bay cần được kiểm tra kỹ càng về giấy tờ, túi xách, đồ đạc đi kèm. Kí hiệu này thường có ở chuyến bay nội địa ở Mỹ, họ có thể kiểm soát ngẫu nhiên để đảm bảo tính an toàn.

Tóm lại, đối với khách hàng lần đầu tiền mua vé máy bay cần phải đặc biệt lưu ý về mặt thời gian, vị trí ngồi và cửa lên máy bay, tránh nhầm lẫn thời gian chặng bay khác, hay bị lỡ chuyến bay. Đặc biệt, vé máy bay nên được giữ gìn cẩn thận để đảm bảo không bị mất khi lên máy bay. Nếu quý khách muốn săn vé máy bay giá rẻ thì đừng quên truy cập ngay vào website Elines của chúng tôi.

Nhận xét